Bạn đang muốn tìm hiểu về giá cả của bảo hiểm 2 chiều ô tô? Bài viết sau sẽ giải đáp thắc mắc của bạn và cung cấp những thông tin hữu ích về giá cả và các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí bảo hiểm này.

Hiện nay, có nhiều người lựa chọn mua bảo hiểm hai chiều, bao gồm bảo hiểm trách nhiệm dân sự và bảo hiểm vật chất xe, nhằm đảm bảo an toàn cho cả người và tài sản. Vậy bảo hiểm hai chiều xe ô tô mang lại những lợi ích gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về bảo hiểm hai chiều xe ô tô ngay trong bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác.

1. Bảo hiểm 2 chiều xe ô tô là gì?

Bảo hiểm 2 chiều xe ô tô là một hình thức bảo hiểm toàn diện, đảm bảo tiền bồi thường cho cả người mua bảo hiểm và nạn nhân trong trường hợp va chạm xảy ra. Nó bao gồm hai phần chính là bảo hiểm trách nhiệm dân sự và bảo hiểm vật chất xe. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự là loại bảo hiểm bắt buộc mà người mua bảo hiểm phải có để đền bù cho bên thứ ba (nạn nhân) trong trường hợp xảy ra tai nạn. Trong khi đó, bảo hiểm vật chất ô tô là một loại bảo hiểm tự nguyện và chỉ bồi thường cho chủ xe trong trường hợp xe bị hư hỏng.

2. Quyền lợi khi sở hữu bảo hiểm 2 chiều xe ô tô

Tham gia giao thông luôn tiềm ẩn những nguy hiểm đe dọa sự an toàn của người và tài sản. Vì vậy, việc mua bảo hiểm xe ô tô nhằm giảm bớt gánh nặng cho chủ xe khi xảy ra những tai nạn không mong muốn.

Trong số các loại bảo hiểm dành cho xe ô tô, bảo hiểm 2 chiều là sự lựa chọn phổ biến, bởi nó mang lại nhiều quyền lợi và giảm thiểu tài chính cho chủ xe trong trường hợp cần bồi thường. Cụ thể:

 • Khi xe gặp va chạm, mất trộm, bị ảnh hưởng bởi hỏa hoạn, bão lũ, sạt lở,… công ty bảo hiểm sẽ đền bù cho chủ xe theo hợp đồng bảo hiểm xe ô tô.
 • Trong trường hợp chủ xe gây ra tai nạn, công ty bảo hiểm sẽ chi trả số tiền bồi thường cho bên thứ ba, tức là người bị tai nạn, với mức đền bù phụ thuộc vào gói bảo hiểm mà chủ xe đã mua trước đó.

3. Những trường hợp không thuộc phạm vi bồi thường của bảo hiểm xe ô tô 2 chiều

Ngoài việc tìm hiểu về phạm vi bồi thường trong bảo hiểm xe ô tô 2 chiều, chủ xe cần hiểu rõ những trường hợp mà loại bảo hiểm này sẽ không bồi thường, chi tiết như sau:

 • Bồi thường bằng mức chi phí miễn bồi thường: Nếu số tiền phải bồi thường cho bên thứ ba bằng với mức chi phí miễn bồi thường quy định trong hợp đồng, công ty bảo hiểm sẽ không chịu trách nhiệm chi trả khoản tiền đó.
 • Hư hỏng và hao mòn động cơ và hệ thống điện: Trường hợp ô tô đã qua sử dụng trong một thời gian dài, bị cũ và hư hỏng, gặp vấn đề về động cơ và hệ thống điện, công ty bảo hiểm sẽ không bồi thường cho các hư hỏng này.
 • Chủ xe tự lái xe vào vùng gây hư hỏng: Nếu chủ xe tự ý lái xe vào vùng ngập úng hoặc để nước tràn vào hệ thống gây hư hỏng cho xe, công ty bảo hiểm sẽ không chi trả chi phí sửa chữa.
 • Vượt quá số lần chi trả cho mất cắp bộ phận: Trường hợp bị mất cắp các bộ phận xe, công ty bảo hiểm sẽ bồi thường chi phí bảo dưỡng cho 2 lần đầu tiên, nhưng không hỗ trợ tiếp lần thứ 3.
 • Hư hỏng các bộ phận không phải là nguyên bản: Khi xảy ra hư hỏng đối với các bộ phận không được liệt kê trong phiếu kiểm định, công ty bảo hiểm sẽ không chịu trách nhiệm bồi thường cho các hư hỏng này.
 • Không thông báo sự cố cho công ty bảo hiểm: Công ty sẽ không bồi thường nếu chủ xe không thông báo sự cố và không gửi kết quả kiểm định kèm theo cho công ty. Do đó, chủ xe cần tuân thủ quy trình kiểm định xe ô tô đúng khi xảy ra sự cố để đạt được bồi thường.

4. Mua bảo hiểm hai chiều giá bao nhiêu?

Hiện nay, phí bảo hiểm 2 chiều cho xe ô tô tại mỗi công ty bảo hiểm sẽ có mức giá khác nhau, dao động trung bình từ 1.4% – 2% giá trị chiếc xe. Tuy nhiên, mức phí này còn phụ thuộc vào các điều khoản cụ thể trong hợp đồng bảo hiểm.

Khi mua bảo hiểm 2 chiều, bạn cũng cần chú ý đến các điều khoản bảo hiểm trong hợp đồng, chẳng hạn như phí bồi thường khi xe bị ngập nước, bảo hiểm khi mất cắp các bộ phận, lựa chọn đại lý sửa chữa uy tín và chất lượng,… Những điều khoản này thường được bổ sung vào hợp đồng bảo hiểm hoặc yêu cầu người sử dụng chi trả thêm phí để được bao gồm trong gói bảo hiểm này. Chi phí bảo hiểm cho những điều khoản bổ sung này thường không quá cao, nhưng bạn cần xem xét kỹ hợp đồng trước khi mua để đảm bảo hiểu rõ và không gặp phải bất kỳ rủi ro nào.

5. Phạm vi mở rộng của bảo hiểm 2 chiều xe ô tô

 • Thông tin về chi phí thuê xe được cung cấp trong Phụ lục số 02-BVVC, mục Thanh toán chi phí thuê xe.
 • Thông tin về bảo hiểm sửa chữa xe tại gara chính hãng được đề cập trong Phụ lục số 03-BVVC, mục Bảo hiểm sửa chữa xe.
 • Thông tin về mức khấu trừ áp dụng trong bảo hiểm được nêu rõ trong Phụ lục số 04-BVVC, mục Bảo hiểm áp dụng mức khấu trừ.
 • Thông tin về bảo hiểm mất cắp bộ phận xe có trong Phụ lục số 05-BVVC, mục Bảo hiểm mất cắp bộ phận.
 • Thông tin về bảo hiểm xe bị ngập nước được đề cập trong Phụ lục số 06-BVVC, mục Bảo hiểm xe bị ngập nước.
 • Thông tin về bảo hiểm bồi thường theo giới hạn trách nhiệm được cung cấp trong Phụ lục số 07-BVVC, mục Bảo hiểm bồi thường theo giới hạn trách nhiệm.
 • Thông tin về bảo hiểm thiệt hại xảy ra ngoài lãnh thổ Việt Nam có thể tìm thấy trong Phụ lục NTL.
 • Các điều khoản bổ sung khác thuộc thẩm quyền của Tổng công ty bảo hiểm.

6. Kinh nghiệm chọn mua và sử dụng bảo hiểm 2 chiều xe ô tô

 • Nếu bạn sở hữu những chiếc xe mới, xe có giá trị cao hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm lái xe, trong 3 năm đầu tiên, nên mua bảo hiểm 2 chiều (bao gồm bảo hiểm trách nhiệm dân sự và bảo hiểm vật chất xe). Bạn cũng có thể xem xét thêm gói bảo hiểm mất cắp bộ phận cho xe mới.
 • Đối với xe cũ, bạn phải bắt buộc tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự và nếu giá trị xe vượt quá 500 triệu đồng, nên mua thêm bảo hiểm vật chất. Với xe có giá trị trên 700 triệu đồng, bạn có thể xem xét mua thêm bảo hiểm mất cắp bộ phận.
 • Nếu bạn sử dụng xe thường xuyên, hãy xem xét mua bảo hiểm ô tô 2 chiều hoặc bảo hiểm thân vỏ để phòng tránh các trường hợp mất cắp, va chạm, tai nạn,…
 • Đối với những chiếc xe chủ yếu sử dụng ở khu vực có nguy cơ ngập nước cao, nên mua gói bảo hiểm thủy kích cho xe.
 • Bạn có thể xem xét mua gói bảo hiểm với mức miễn thường có khấu trừ cao, vì mức miễn thường cao sẽ tương đương với phí bảo hiểm, giúp bạn tiết kiệm chi phí mua bảo hiểm.
 • Hãy hiểu rõ các quy định và trường hợp không được bồi thường trong hợp đồng bảo hiểm.
 • Cân nhắc mua bảo hiểm kết hợp hoặc theo nhóm: mua bảo hiểm 2 chiều ô tô kết hợp với bảo hiểm gia đình, bảo hiểm chăm sóc y tế,… từ cùng một công ty bảo hiểm để nhận được chiết khấu hoặc giảm giá.
 • Nghiên cứu kỹ về các địa điểm sửa chữa xe mà công ty bảo hiểm đề xuất, ưu tiên mua bảo hiểm từ công ty liên kết với đại lý mà bạn mua xe hoặc từ những cơ sở sửa chữa quen thuộc.
 • Hạn chế mua bảo hiểm có hình thức ứng tiền trước khi khắc phục tổn thất, lựa chọn mua bảo hiểm từ các công ty có quy mô lớn và tài chính mạnh.
 • Đối với nhóm kinh doanh dịch vụ như Taxi, Grab, nên mua đủ bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc và bảo hiểm vật chất xe.
 • Đối với nhóm kinh doanh dịch vụ vận chuyển hàng hóa, nên mua đầy đủ bảo hiểm trách nhiệm dân sự, bảo hiểm vật chất và bảo hiểm hàng hóa.